Cá lau kiếng hầm sả, món lạ miền Tây

Cần Thơ

[vanhoamientay.com] Trước đây, cá lau kiếng ít được mọi người biết đến, song hiện nay người dân miền Tây lại rất khoái khẩu với loại cá này.

Cá lau kiếng (còn gọi là cá dọn bể, cá tỳ bà), tên khoa học là Hypostomus punctatus, là loại cá nước ngọt – xuất xứ từ Nam Mỹ – được người chơi cá cảnh nhập về từ Hồng Kông, Singapore. Ðây là loài cá ăn tạp chất thải của các loại cá khác hoặc rong, rêu bám trên thành bể. Cá có hình dạng xấu xí, chiều dài từ 30-70 cm, sinh sản quanh năm và dễ thích nghi với môi trường khi phát tán ra ngoài tự nhiên…

Mọi người đều phải công nhận thịt cá lau kính rất tuyệt, thịt trắng dẽ dặt, có người lại còn đồn thổi lên rằng, cá lau kiếng sinh sản mạnh nên có tác dụng bổ dương, trị nhức mỏi, đau lưng nữa…Thế là, cá lau kiếng được mang ra chợ bán với giá cả khá mềm (khoảng 15.000 đồng/kg) và được các “nghệ nhân ẩm thực” chế biến thành các món ngon “độc đáo” như: nướng muối ớt, nấu lẩu, hầm sả, làm khô,… Trong các món kể trên, người sành ẩm thực mỗi khi đến TP Cần Thơ đều thích nhất là món: Cá lau kiếng hầm sả.

Chế biến món này rất đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu chính như: cá lau kiếng 1 kg, đậu phộng, củ cải trắng, sả, ớt.

 Nên nhớ, vảy cá lau kiếng như một bộ giáp sắt rất cứng và bén, vì thế không thể dùng dao đánh được. Chỉ cần rửa cá với nước chanh cho sạch nhớt và bớt mùi tanh. Kế đến, đập vài tép sả để dưới đáy nồi và cho cá vào với nước dừa tươi, cùng đậu phộng (đã ngâm nước rửa sạch, để ráo), củ cải trắng (gọt vỏ rửa sạch, xắt khúc) hầm với ngọn lửa liu riu cho tới khi cá và các phụ liệu chín. Dùng đũa gắp cá ra gỡ bỏ vảy. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nhắc xuống và chuyển tất cả qua nồi lẩu để giữ nóng. Chỉ cần dọn thêm một dĩa bún, dĩa rau sống (rau cần nước, cải bẹ xanh, mùng tơi…), cùng chén nước mắm Phú Quốc nguyên chất, vài trái ớt hiểm chín nữa là xong!

Thật thú vị, một ngày cuối tuần đẹp trời nào đó, bạn hãy đến khu vực Thới Thạnh, Thới Thuận, Thốt Nốt, TP Cần Thơ để khám phá món cá lau kiếng hầm sả này. Cho miếng cải bẹ xanh (hoặc rau cần ống) nhúng vào nồi nước dùng đang bốc khói cùng miếng bún đặt vào chén, giẽ miếng thịt cá lau kiếng màu trắng ngần chấm vào chén nước mắm đưa lên miệng nhai một cách từ tốn. Mùi thơm của rau, vị dai ngọt của thịt cá như ngấm dần và len lỏi vào khắp giác quan. Chan miếng nước dùng cùng ít đậu phộng, củ cải trắng vào chén “lua” một phát, sẽ cảm nhận được “tổng hoà” hương vị của một loài cá lạ “xấu tướng mà ngon” này!…

Theo Cà Mau
Thành công Sao chép đường dẫn thành công !!