10 lầm tưởng về trứng gà ai cũng mắc phải

[vanhoamientay.com] Trứng gà là món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người, tuy nhiên hãy thận trong trong cách chế biến hằng ngày, vì có những thói quen tưởng tốt mà không hề tốt cho sức khỏe

Đây là 10 lầm tưởng về trứng gà mà chúng ta dễ mắc phải:

1. Trứng càng sẫm thì gá trị dinh dưỡng càng cao

Rất nhiều người chọn mua trứng gà màu đỏ, cho là nó có giá trị dinh dưỡng cao nhưng đây là một nhận thức sai lầm. Màu sắc của vỏ trứng chủ yếu do chất porphyrin ở vỏ quyết định, mà chất này hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng. Giá trị dinh dưỡng của trứng cao hay thấp là do chế độ ăn uống của gà quyết định chứ không phải do màu quả trứng

2. Chế biến trứng gà kiểu nào dinh dưỡng cũng như nhau

Cách ăn trứng gà có rất nhiều kiểu như luộc, chiên… Tỷ lệ hấp thụ và tiêu hóa dinh dưỡng từ trứng gà như sau: trứng luộc, hấp là 100%, chiên non là 98%, chứng rang là 97%, trứng chần nước sôi là 92,5%, trứng chiên già là 81,1%, ăn sống là 30% – 50%. Như vậy, trứng luộc và hấp là cách ăn tốt nhất.

3. Trứng chiên có cho bột ngọt sẽ có vị ngon

Trứng vốn có chứa nhiều acid glutamic và một lượng nhỏ nhất định clorua, natri sau khi nhiệt độ tăng hai chất này sẽ sinh ra một chất mới là sodium glutamate – thah2 phần chính của bột ngọt, có hương vị tinh khiết. Khi chiên trứng, nếu ho bột ngọt vào, hương vị do bột ngọt phân hủy sẽ làm hỏng hương vị tự nhiên của trứng. Vì vậy khi chiên trứng không nên cho bột ngọt.

4. Trứng luộc càng lâu càng tốt.

Luộc trứng càng lâu các ion kim loại trong lòng đỏ và các ion lưu huỳnh trong lòng trắng trứng sẽ hình thành chất sufua kim loại rất hấp thu. Còn nếu chiên trứng quá già, rìa mép sẽ bị cháy, protein cao phân tử trong lòng trắng sẽ biến thành axit amin thấp phân tử, loại axit amin này trong điều kiện nhiệt độ cao có thể hình thành chất hóa học có hại cho sức khỏe con người.

5. Ăn trứng cùng sữa đậu nành sẽ có dinh dưỡng cao

Buổi sáng uống sữa đậu nành ăn cùng một quả trứng, hoặc cho trứng vào sữa rồi đun lên, đây là thói quen ăn uống của rất nhiều người. Sữa đậu nành có vị ngọt, tính bình, có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như protein thật vật, chất béo, carbohudrate, vitamin, khoáng chất, uống riêng có tác dụng bổi bổ rất tốt. Nhưng, trong đó có một chất đặc biệt gọi là trypsin, kết hợp với ovalbumin của lòng trắng trứng, sẽ lám mất đi thành phần dinh dưỡng, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.

6. “Trứng gà chức năng” tốt hơn trứng thường

Cùng ới sự phát triển của khoa học kỷ thuật, các loại “trứng gà chức năng” giàu kẽm, iod, selen, canxi đã ra đời. Thực ra, hoàn toàn ai cũng thích hợp với trứng gà chức năng. Bởi vì, ai cũng điều thiếu các chất dinh dưỡng có trong trứng gà chức năng. Vì vậy, khi chọn trứng gà chức năng, người tiêu dùng cần có tính mục đích, thiếu cái gì ăn cái đó, tránh bồi dưỡng một cách mù quáng.

7. Người già kiêng ăn trứng gà

Do trứng gà có hàm lượng cholesterol khá cao, cho nên luôn có quan điểm cho rằng người già kiêng ăn trứng gá, Các bằng chứng khoa học những năm gần đây chứng minh rằng, quan điểm này không thuyết phục. Lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin, một loại chất nhũ hóa rất  mạnh, có thể làm cholesterol và các hạt chất béo trở nên cực nhỏ, từ đó giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa lecithin trong lòng đỏ trứng gà có thể cải thiện chức năng của não, tăng cường trí nhớ.

8. Sản phụ ăn trứng càng nhiều càng tốt

Sau sinh, các bà mẹ tiêu hao sức khỏe nhiều chức năng tiêu hóa, hấp thụ giảm chứ năng giải độc của an giảm thấp, sau khi ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan và thận, gây hậu quả xấu. Ăn quá nhiều chất đạm sẽ sinh ra nhiều chất hóa học như amoniac, phenol ở đường ruột, gây hại rất lớn cho cơ thể, dễ nảy sinh các triệu trứng như trướng bụng, chóng mặt, buồn nôn, chân tay yếu, hôn mê dẫn đến “ngộ độc tổng hợp protein”. Hấp thu protein như thế nào phải căn cứ vào khả năng tiêu hóa, hấp thụ của cơ thể. Trong tình hình bình thường, sản phụ mỗi ngày ăn khoảng 3 quả trứng là đủ.

9. Luộc trứng gà với đường trắng

Rất nhiều nơi có thói quen ăn trứng chần nước đường. Thực ra, luộc trứng với nước đường trắng sẽ làm cho axit amin lòng trắng trứng hình thành chất kết hợp của fructose lysine. Chất này khó hấp thu và gây hại cho sức khỏe.

10. Ăn trứng sống có dinh dưỡng cao

Một số người nghĩ rằng,ăn trứng sống sẽ dưỡng phổi và giọng nói sẽ trở nên dễ nghe. Trên thực tế ăn trứng sống không những không vệ sinh, dễ nhiễm trùng, mà có ít dinh dưỡng.

Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin trong thức ăn, dễ gây ra triệu chứng thiếu biotin như mất cảm giác ngon miệng toàn thân yếu ớt đau cơ, viêm da, rụng lông mày. Cấu trúc protein trong trứng sống rất chặt chẻ và có chứa antitrypsin phần lớn không được cơ thể hấp thụ, chỉ có protein sau khi được nấu chín mới mềm đi, mới có lợi hơn cho cơ thể hấp thụ, tiêu hóa.

Ngoài ra, trứng sống cũng có vị tanh đặc biệt, có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương, làm giảm tiết dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch dạ dày và dịch ruột non, từ đó gây cảm giác không ngon miệng, khó tiêu. Do đó, trứng cần được nấu chín ở nhiệt độ cao trước khi ăn, không nên ăn trứng sống.

Theo suckhoedoisong
Thành công Sao chép đường dẫn thành công !!