HCMC 31 °C

Sếu đầu đỏ bỏ Việt Nam sang Campuchia

[vanhoamientay.com] Đầu 2014, 30 con sếu đầu đỏ đã quay về Vườn quốc gia Tràm Chim sinh sống, tuy nhiên hiện nay theo ghi nhận tại đây chỉ còn khoảng 10 con sinh sống, lý do vì sao?

Trận thư hùng - một tác phẩm nhiếp ảnh của Tăng A Pẩu

Trận thư hùng – một tác phẩm nhiếp ảnh của Tăng A Pẩu

Sếu đầu đỏ hay còn gọi là Sếu cổ trần là một loài chim quý hiếm thuộc họ Sếu thực sự (Gruidae). Đây là loài chim cao nhất trong số các loài chim biết bay trên trái đất. Chúng cũng không phải là loài chim di cư. Sếu đầu đỏ là một loài chim quý hiếm, có giá trị cao về cả thẩm mỹ và sinh học, do đó chúng được bảo vệ bởi pháp luật của hầu hết các quốc gia nơi chúng phân bố, trong đó có Việt Nam.

Hiện nay, sếu đầu đỏ về vùng Phú Mỹ (Kiên Giang) và Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) rất ít nhưng về vùng An Lung Pring của Campuchia rất nhiều.

Trong dịp tết, tôi sang Campuchia và ghi nhận sếu đầu đỏ về đây hơn 300 con”, TS Vũ Ngọc Long, Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam, cho biết tại hội thảo “Bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Tràm Chim” tổ chức cuối tháng 2.

Theo Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF), năm 2011 sếu về Tràm Chim 94 con, đến năm 2012 giảm xuống còn 54 con, năm 2013 chỉ còn 13 con. Hiện nay Vườn quốc gia Tràm Chim ghi nhận có khoảng 10 con.

TS Vũ Ngọc Long nhận định nguyên nhân sếu về Vườn quốc gia Tràm Chim giảm là do cách quản lý hệ sinh thái sai lầm ở đây. “Sự tác động quá nhiều đến hệ sinh thái tự nhiên ở Tràm Chim làm cho lượng củ năng – nguồn thức ăn chính của sếu bị suy giảm. Đó là nguyên nhân làm cho sếu về ít dần” – TS Long phân tích.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim, cho rằng để giữ gìn hệ sinh thái ở Tràm Chim cần phải thay đổi cách nhìn nhận về tình trạng cháy rừng, đừng xem cháy rừng là có tội. “Tràm Chim cần phải được quản lý theo các tiêu chí của Ramsar (vùng đất ngập nước). Theo đó cháy rừng cũng “được phép” xảy ra. Cháy rừng là một yếu tố của hệ sinh thái. Sau các vụ cháy, cỏ năng nói riêng cũng như nhiều loài cây cỏ khác mới phát triển tốt được, hệ sinh thái mới được duy trì theo quy luật tự nhiên…” – ông Hùng nói.

Theo Phapluattp
Share now: