HCMC 26 °C

Cơn sốt món bánh mì nướng muối ớt

[Vanhoamientay.com] Nếu Hamburger là món ăn nổi tiếng của người Hoa Kỳ thì người Sài Gòn tự hào có bánh mì là món ăn đặc trưng, không chỉ có bánh mì trứng, bánh mì thịt, bành mì chả, mà vị thơm giòn, mằn mặn, cay cay của bánh mì nướng muối ớt đang làm mưa làm gió tại Sài Thành.

Cơn sốt bánh mì muối ớt - An Giang

Cơn sốt bánh mì muối ớt – An Giang

Thật ra, bánh mì nướng muối ớt là món ăn của người Khmer ở khu vực Bảy Núi, Tịnh Biên (An Giang), cứ thế lan truyền dần vào Long Xuyên, rồi đến các tỉnh Tây Nam Bộ khác và bây giờ là lên tận Sài Gòn và Đà Lạt. Cứ mỗi lần  đến một vùng đất mới, bánh mì nướng muối ớt được biến tấu khác đi một chút theo ý thích của người bán và phong vị thực khách ở từng nơi.

Trước khi tẩm gia vị, đầu bếp ép cho bánh dẹp lại.

Trước khi tẩm gia vị, đầu bếp ép cho bánh dẹp lại.

Cái tên bánh mì nướng muối ớt mô tả nguyên thủy cách chế biến của người dân Tịnh Biên, tức là chỉ có bánh mì quết muối ớt bên ngoài và đem nướng giòn trên bếp than. Với cách làm khá đơn giản và không tốn nhiều công sức, nên chỉ trong thời gian ngắn, nhiều người đã “ăn theo” cách làm món ăn này.

Một số gia vị của món bánh mì nướng muối ớt

Một số gia vị của món bánh mì nướng muối ớt

Quy trình chế biến món bánh mì này không quá phức tạp. Sau khi mua bánh mì về dùng chày và thớt ép xẹp. Tiếp đến dùng muối ớt quẹt lên hai bên, cuối cùng nướng lên bếp than. Có thể ăn luôn theo kiểu bình thường, hoặc ăn theo kiểu bánh mì Sài Gòn, là được “nâng cấp sang chảnh” bằng cách dùng ớt chưng dạng sệt, pha thêm nước thịt hầm, chút bột ngọt, bột nêm, sa tế.

Nhiều nơi làm đến 3 loại gia vị tẩm, gồm muối ớt, sốt ngọt làm từ nước dừa và bơ. Khi nướng nóng giòn lên thì bánh được ăn kèm với nhiều món nữa như phô mai, chà bông, ruốc tép, mỡ hành, xốt majonnaise, tương ớt thậm chí cả xúc xích và pa tê tùy mỗi quán.

Bánh mì nướng muối ớt là đặc sản của người Khmer, Tịnh Biên

Bánh mì nướng muối ớt là đặc sản của người Khmer, Tịnh Biên

Tại Sài Gòn, bánh mì nướng muối ớt có giá trung bình 8.000 đồng, Với mức giá không cao lại thơm ngon lạ miệng, bánh mì nướng muối ớt đang là món ăn được nhiều người ưa thích.

Cận cảnh miếng bánh mì nướng muối ớt

Cận cảnh miếng bánh mì nướng muối ớt

Linh Nga (TH)
Share now: