HCMC 26 °C

“Kỳ Lân nữ” Lê Yến Quyên

[vanhoamientay.com] Lần đầu tiên ở Việt Nam có đội Lân Sư Rồng rất trẻ, chỉ khoảng 14 – 17 tuổi. Và cô gái nhỏ nhắn, xinh đẹp Lê Yến Quyên lại là những kỷ lục gia mà đến nay vẫn chưa có ai phá vỡ được thành tích của họ.

Quyên phải giữ thăng bằng trên cao chỉ bằng bụng

Quyên phải giữ thăng bằng trên cao chỉ bằng bụng

Theo quan niệm múa Lân Sư Rồng chỉ dành cho nam

Múa Lân Sư Rồng là một bộ môn múa nghệ thuật dân gian đường phố có từ lâu. Theo một số quan niệm xưa thì Lân, Sư, Rồng là ba con vật tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng,… thậm chí còn được xem là ba loài vật rất linh thiêng. Đó cũng là lý do vì sao Lân Sư Rồng mới được chọn làm tiết mục biểu diễn chính ở các sự kiện đặc biệt, quan trọng như khai trương, đại hội,… và thông dụng nhất là vào dịp Tết Nguyên Đán, Trung Thu hằng năm.

Trước đây, múa Lân Sư Rồng có một điểm chung là những người điều khiển đều toàn là nam nhi mà không có nữ nhi? Bởi ngày xưa, vẫn còn tu tưởng trọng nam hơn nữ. Họ cho rằng, chỉ có nam nhi mới có đủ tư cách điều khiển bộ 3 linh thú và góp mặt trong các sự kiện quan trọng. Xét về kỹ thuật, thì thật sự là thanh niên trai tráng, sức khỏe dồi dào, dẻo dai mới đủ sức để điều khiển chúng một cách dễ dàng, do các mô hình Lân Sư Rồng tất cả đều rất nặng.

Thế nhưng đến độ vài năm trở lại đây, do muốn làm mới và phát triển bộ môn múa nghệ thuật lâu đời này để chúng không bị nhàm chán và cổ lỗ, một số đoàn ở nước ngoài bắt đầu “phá lệ” cho nữ nhi tham gia làm người điều khiển.

Đoàn còn lại là Tú Anh Đường (TP. Cần Thơ) – đoàn Lân Sư Rồng trẻ nhất Việt Nam hiện nay với các nữ vận động viên chỉ từ 14 – 17 tuổi.

Kỷ lục gia Lê Yến Quyên - cô gái trẻ tiên phong trong nghệ thuật múa Lân nữ của Việt Nam

Kỷ lục gia Lê Yến Quyên – cô gái trẻ tiên phong trong nghệ thuật múa Lân nữ của Việt Nam

Cô gái bén duyên với Lân từ sự tình cờ

Một hôm thầy Đường tình cờ phát hiện Yến Quyên đứng chăm chú xem các sư huynh học Lân với vẻ rất say sưa, nên thầy liền đến hỏi xem tih2 hình ra sao thì Quyên nhận lời ngay không chút do dự. Từ đó hai thầy trò tôi bắt tay vào luyện tập ngày đêm, lúc đó Quyên chỉ mới 13, 14 tuổi.

Dù mới năm năm gắn bó với nghề, nhưng Yến Quyên đã biểu diễn được tất cả kỹ thuật của loại hình nghệ thuật đặc biệt này Khoảng thời gian đầu tập luyện, Quyên đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết và sức lực để thực hiện thành công các pha mạo hiểm. Xuất thân từ dân nhà võ – võ sĩ taekwondo huyền đai đệ tam đẳng, từng giành nhiều huy chương vàng, nên với Lê Yến Quyên thể lực vốn là điểm mạnh nên lúc tập Lân với mình không đến nỗi vất vả cho lắm – Quyên tâm sự. Ngoài ra, Quyên hội đủ sức mạnh, sự khéo léo, dẻo dai, sức chịu đựng để làm bật lên được cái hồn của múa lân sư rồng. Võ sư Lương Ấn Ðường chia sẻ.

Cô gái 17 tuổi Lê Yến Quyên “bật mí” bí quyết để leo được cột cao 10m là trong tập luyện, leo bằng chân không trước rồi leo bằng giày sau để tạo độ dẻo cho các khớp xương.

Hiện Quyên là thành viên nữ chủ chốt của đoàn Tú Anh Đường, là kỷ lục gia của Việt Nam với nhiều kỷ lục khác nhau. Trong đó, kỷ lục Lân leo cột cao 7m của Quyên đến nay vẫn chưa có bất cứ một vận động viên cả nam lẫn nữ nào tại Việt Nam thực hiện được. Thậm chí Quyên còn tự mình phá vỡ kỷ lục ở độ cao 8m.

Thầy Đường và các kỷ lục gia trẻ.

Thầy Đường và các kỷ lục gia trẻ.

Nhưng đặc biệt hơn, chính Yến Quyên còn là người đầu tiên khắc phục được điểm yếu của tiết mục Lân leo cột mà đến nay, gần như chưa có một vận động viên nào thực hiện thành công. Đó là có thể thực hiện màn xuống Lân một cách hoàn chỉnh bằng cách vẫn giữ đầu Lân, nhưng đầu sẽ trút ngược xuống dưới đất rồi từ từ… bò xuống bằng tay và chân ở độ cao 8m. Thay vì ôm cây tuột xuống, hay có người còn bỏ cả đầu Lân ra trèo.

Cô gái này có thể biểu diễn được tất cả các màn múa từ dễ đến phức tạp, thậm chí là mạo hiểm và có tính chất thi đấu, cạnh tranh cao. Hiện đoàn Tú Anh Đường này đã ghi được 5 Kỷ Lục Việt Nam.

Đôi nữ VĐV duy nhất VN múa trên Mai hoa thung

Đôi nữ VĐV duy nhất VN múa trên cột cao nhất

Đôi nam nữ duy nhất VN múa trên cột chiều cao 7m

Đội múa sư tử nữ duy nhất VN

Đội múa rồng nữ duy nhất VN

Không chỉ có mỗi Yến Quyên, mà các thành viên nữ khác trong đoàn cũng thế. Tập Lân đối với nam đã khó, đối với nữ nó càng đòi hỏi sự nhanh nhẹn, tập trung và sức khỏe cao hơn. Chỉ một chút sơ sẩy thì hậu quả thật không thể nào ngờ tới được.

Theo Kenh14
Share now: