HCMC 28 °C

Làng nghề chuối khô Cà Mau

[vanhoamientay.com] Nghề chuối khô – Làng nghề chuối khô Cà Mau là nghề truyền thống có từ lâu đời và là nghề cha truyền con nối qua bao đời. Chuối ép khô không chỉ góp phần làm phong phú các món ăn đặc sản quê nhà, mà còn tạo ra công ăn việc làm cho nhiều nông dân, giúp họ cải thiện kinh tế gia đình.

Nghề chuối khô Cà Mau

Nghề chuối khô Cà Mau

Chuối được trồng nhiều ở vùng Tây Nam Bộ, đây là một loại quả thơm ngon bổ dưỡng, ngoài chuối chín, mức chuối, kẹo chuối thì chuối ép rất được ưa chuộng vào dịp Tết cổ truyền ở miền Tây. Và được xem là đặc sản mang nét đặc trưng của vùng quê Tây bộ.

Bắt đầu từ tháng 9 âm lịch là người dân nơi đây  chuẩn bị khuôn, vỉ phơi chuối. Và đến tháng 10 là bắt tay ngay vào ép chuối khô. Thời gian bà con ép chuối khô kéo dài cho đến hết mùa nắng, nhưng tập trung nhất là tháng 10-12 âm lịch, đặc biệt là những ngày giáp Tết. Ở đây có khoảng 300 hộ theo người làm chuối khô, và chủ yếu tập trung ở ấp huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Chuối xiêm là loại chuối dùng để ép khô

Chuối xiêm là loại chuối dùng để ép khô

Các công đoạn làm chuối ép rất dễ, nhưng không phải ai muốn làm cũng được.

Đầu tiên chuối đốn về phải thật gìa, cho vào lu ủ chuối đến khi chín đều . Chuối càng chín càng cho nhiều mật. Ủ chuối thật chín muồi, thậm chí chỉ cần đụng nhẹ nhàng cũng đủ làm cho trái chuối rời khỏi nải. Lúc này vỏ chuối rất mỏng, ta chỉ cần bóc nhẹ vỏ, rồi đem phơi nắng cho rỏ mật để chuối khô đảm bảo độ dai.

Sau đó, những trái chuối xiêm chín sau khi đã được phơi rỏ mật, héo sơ bên ngoài được cho vào khuôn ép mỏng rồi mang xếp lên vỉ được làm bằng tre hoặc sậy  có kích thước 0,8m x 1,8m chứa khoảng 36 khuôn chuối để phơi. Thường thì một khuôn chuối phải ép từ 3-5 trái chuối tươi tùy trái lớn nhỏ và được thiết kế với đường kính từ 20 đến 30cm.

Chuối được phơi 2 nắng

Chuối được phơi 2 nắng

Chuối được ép xong thì mang ra phơi đến khi ngả màu vàng sậm và tươi mật là được. Cuối cùng, cho chuối ép khô vào túi ni – lông chuẩn bị cho các thương lái tới mua hàng.         

Do nghề chuối khô phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nên chuối ép xong được phơi khoảng 2 ngày nắng tốt, hoặc đến khi ngả sang màu vàng sậm, tươm mật, ngọt và dẻo. Còn nếu như gặp phải thời tiết xấu, chuối bị ngả màu thì chỉ dùng chuối làm mứt hoặc làm kẹo chuối.

Bình thường giá thu mua chuối ép khô dao động vào khoảng 15.000 đồng /kg đến sát Tết dự kiến lên 17.000 đồng/ký, cao hơn cùng kỳ năm trước. Trong các mùa Tết các gia đình ở đây ép hàng tấn chuối khô thành phẩm để phân phối cho các lò bánh kẹo từ các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp… để chế biến kẹo chuối, chuối khô khèo, chuối gừng, chuối hộp, nước cốt chuối, rượu chuối… cung cấp nhu cầu cho người tiêu dùng.

Đây không những là nghề mang lại thu nhập cho người nông dân mà còn góp phần giữ gìn nét đặc trưng

Đây không những là nghề mang lại thu nhập cho người nông dân mà còn góp phần giữ gìn nét đặc trưng

Chuối ép khô được chế biến từ những quả chuối được chọn lựa kĩ lưỡng về chất lượng bằng công thức đặc biệt mang đến hương vị thơm ngon hấp dẫn. Ngày tết, người dân nông thôn ở Cà Mau không những chế biến bánh kẹo từ chuối khô mà họ sẽ đãi khách uống trà với món chuối ép khô. Vì chuối ép khô có vị vừa ngọt, vừa dẻo lại thơm nồng mùi nắng, gợi nhớ về những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu.

Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên Đán, làng nghề chuối khô Cà Mau lại chuẩn bị cung ứng ra thị trường khoảng 500 tấn chuối ép khô. Không ồ ạt chạy theo số lượng, người dân sinh sống bằng nghề ép chuối khô luôn cố gắng giữ được chất lượng, uy tín của người làm nghề trong mỗi sản phẩm chuối khô làm ra.

Nghề chuối ép khô dựa nhiều vào thời tiết

Nghề chuối ép khô dựa nhiều vào thời tiết

Dù trải qua bao nhiêu năm,làng nghề chuối khô Cà Mau vẫn giữ được chỗ đứng trong cuộc sống mưu sinh của người dân xã Trần Hợi. Đây không chỉ đơn thuần là cái nghề giúp bà con có điều kiện nâng cao cuộc sống, nuôi con học hành, hay đem lại những cái Tết no ấm, sung túc, mà còn là để giữ gìn, phát huy nghề truyền thống của quê hương.

Hồng Khanh TH, Ảnh: Internet
Share now: