HCMC 26 °C

Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây vào mùa

[vanhoamientay.com] Xuân về, tết đến không những là dịp để các loài hoa đua nở, mà đây còn là dịp để các làng nghề truyền thống phục vụ tết vào mùa, làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây là một điển hình.

Bánh tráng cù lao Mây vẫn phơi nắng theo cách truyền thống

Bánh tráng cù lao Mây vẫn phơi nắng theo cách truyền thống

Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây thuộc ấp Tân Thạnh, xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long là làng nghề truyền thống có gần 100 năm qua.

Dù đã trải qua một gần một thế kỷ nhưng làng nghề vẫn giữ được hương vị truyền thống. Làng nghề hoạt động quanh năm và vào dịp cận Tết, cả làng lại xôm tụ nhất, với 70 hộ theo nghề, làm bánh phục vụ người dân.

Có một số làng nghề theo thời gian sẽ trở thành kí ức, như làng nghề chiếu, làng nghề gạch ngói.. trái lại từ năm 2009, làng nghề được công nhận là làng nghề tuyến thống, từ đó hợp tác xã sản xuất ra đời để phát triển làng nghề theo hướng ổn định, bền vững.

Bánh tráng cù lao Mây từ lâu đã nổi tiếng là ngon hơn nhiều sản phẩm cùng loại khác, lý do để làm được điều này là bánh ở đây hoàn toàn không có phụ gia và chỉ làm thủ công nên giữ được hương vị truyền thống.

Có thể nói đây là một nghề "mẹ chồng truyền, con dâu nối"

Có thể nói đây là một nghề “mẹ chồng truyền, con dâu nối”

Những ngày này đi dọc theo các con đường ở xứ Cù Lao Mây sẽ thấy cảnh người dân nhộn nhịp đổ bột, tráng bánh, phơi bánh…. Trung bình mỗi hộ gia đình làm từ vài trăm cái bánh tráng mỗi ngày, gấp 3 ngày thường, và tùy theo trời nắng nhiều hay ít. Cứ trung bình mỗi ngày làm khoảng 20 kg bột thì sẽ cho ra 500 – 600 cái bánh. Sản phẩm từ làng nghề làm ra rất đa dạng, bánh tráng nhúng, bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng tôm khô…

Làng nghề bánh tráng cù lao Mây vẫn làm bánh theo cách thủ công, vẫn xy gạo thành bột, sử dụng dừa khô, mè và phơi bằng ánh nắng mặt trời… chỉ có công đoạn cắt, hút chân không là có máy hỗ trợ để đỡ tốn công và bánh đẹp, bảo quản tốt hơn.

Cũng có thể nói nghề làm bánh tráng ở cù lao Mây là nghề “mẹ chồng truyền – con dâu nối” như câu chuyện của bà Ánh, 20 năm bà làm dâu ở xứ này là 20 năm gắn bó với nghề làm bánh tráng. Bây giờ bà lại truyền nghề cho con dâu để sau này tiếp tục nghề gia truyền. Làm nghề này thu nhập không cao, chủ yếu lấy công làm lời và có việc làm ổn định nên giúp nuôi sống cả gia.

Dù không mang lại thu nhập cao cho gia đình nhưng đây là một công việc có thu nhập khá ổn định

Dù không mang lại thu nhập cao cho gia đình nhưng đây là một công việc có thu nhập khá ổn định

Những năm gần đây, nhịp sống ngày càng hối hả, không còn thấy cảnh nhà nhà quết bánh phồng, làm bánh tráng ăn tết như trước. Vì vậy, làng nghề truyền thống làm bánh tráng ở Cù Lao Mây nhờ vậy mà sống được và đem hương vị truyền thống rất mộc mạc về khắp mọi nhà trong mỗi dịp tết đến.

Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây có từ lâu đời nổi tiếng với nhiều loại bánh tráng, được UBND tỉnh Vĩnh Long công nhận làng nghề truyền thống vào năm 2009. Sau hơn 2 năm được công nhận làng nghề, các hộ dân đã thành lập Hợp tác xã Bánh tráng Cù Lao Mây, tạo điều kiện cho nhiều hộ dân tham gia có thu nhập ổn định, chất lượng và mẫu mã bánh càng được chú trọng, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi thương hiệu bánh tráng Cù Lao Mây đã được công nhận thị trường tiêu thụ được mở rộng ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Bánh tráng là loại bánh được dùng khá phổ biến trong tết cổ truyền của người Việt

Bánh tráng là loại bánh được dùng khá phổ biến trong tết cổ truyền của người Việt

Hiện Hợp tác xã có 14 hộ viên tham gia sản xuất, mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng trăm tấn sản phẩm bánh các loại khác nhau như: bánh tráng nem, bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng…bánh được làm bằng tay với 100% bột gạo và không sử dụng hóa chất, bánh có hương vị đặc trưng khi ăn mềm dẻo, vị mặn vừa, gói với tôm, thịt, rau, bún, chấm nước mắm me hay tương xay ăn rất hấp dẫn, làm nên nét độc đáo của ẩm thực đồng bằng. Do đó, bánh tráng Cù Lao Mây được nhiều du khách ưa chuộng và thích hợp làm quà biếu cho người thân khi đến với vùng đất Cù Lao Mây.

Băng Tâm tổng hợp
Share now: