HCMC 28 °C

Ngủ trưa thói quen tốt cho sức khỏe

[vanhoamientay.com] Ngủ trưa là thói quen rất tốt cho sức khỏe của bạn, chỉ cần bạn dành ra 20 – 40 phút để ngủ trưa thôi cũng giúp bạn tỉnh táo và chắc chắn hiệu suất làm việc của bạn sẽ tốt hơn

Tác dụng của ngủ trưa

Tác dụng của ngủ trưa

Giấc ngủ trưa cực kì quan trọng đối với não bộ, tuy nhiên không phải ai cũng biết tầm quan trọng của giấc ngủ trưa và cách ngủ trưa đúng cách.

Một giấc ngủ trưa không chỉ giúp bạn bớt cảm giác buồn ngủ mà còn làm giảm mệt mỏi, cân bằng hoạt động của bộ não và lấy lại tinh thần làm việc cho thời gian còn lại trong ngày. Ngủ trưa hợp lý và đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn.

Một giấc ngủ chợp mắt sẽ có nhiều tác dụng giúp bạn tỉnh táo, tăng sự tập trung và lấy lại năng lượng nhanh chóng hơn rất nhiều so với uống cà phê, rửa mắt nước lạnh…

Một giất ngủ trưa khoảng 20 phút sẽ tỉnh táo hơn cả ly cà phê

Một giất ngủ trưa khoảng 20 phút sẽ tập trung hơn cả ly cà phê

Dù ngủ trưa chỉ là một giấc ngủ ngắn, nhưng nó lại cự kỳ quan trọng và rất tốt đến sức khỏe của bạn.

Giấc ngủ trưa giúp bạn giảm mức độ căng thẳng và làm cho bạn giảm cả sự khó chịu, tức giận vì khi ngủ hormone serotonin được sản sinh ra làm dịu thần kinh của bạn và mang lại cho bạn sự sảng khoái về tinh thần.

Một giấc ngủ buổi trưa còn tăng năng suất và hiệu quả làm việc

Ngủ trưa dễ dàng giúp bạn lấy lại năng lượng cho cơ thể, loại bỏ căng thẳng và mệt mỏi, nhờ tác dụng giảm cẳng thẳng, đầu óc bạn có thể tập trung tốt hơn. Nhờ đó, hiệu quả làm việc cũng tăng lên rõ rệt.

Ngủ trưa đúng cách sẽ giúp cải thiện trí nhớ

Ngủ trưa đúng cách sẽ giúp cải thiện trí nhớ

Giấc ngủ trưa còn giúp bạn cải thiện bộ nhớ

Ngủ trưa có thể làm giảm tình trạng quá tải thông tin trong não bộ của bạn. Do đó, não còn nhiều ” không gian” hơn cho những thông tin mới cần được xử lý. Từ đó, bộ nhớ của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

Đồng thời, một giấc ngủ trưa chỉ khoảng 20 – 30 phút còn giúp bạn tăng khả năng nhận thức, giúp trí não làm việc nhạy bén hơn, suy nghĩ nhanh và hiệu quả hơn giúp cho hoạt động nhận thức sẽ được cải thiện đáng kể.

Những người thường xuyên ngủ trưa làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và bệnh tim mạch bằng cách giảm mức độ căng thẳng trong cơ thể.

Ngủ trưa rất có lợi, tuy nhiên nếu ngủ trưa không đúng cách sẽ rất có hại

Ngủ trưa rất có lợi, tuy nhiên nếu ngủ trưa không đúng cách sẽ rất có hại

Tuy nhiên, để ngủ trưa phát huy tác dụng, chúng ta cần lưu ý thời gian, tư thế ngủ…sao cho đúng. Với những người không có thói quen này, cần phải chọn một cách nghĩ ngơi phù hợp nhất.

Với giấc ngủ trưa, nếu bạn ngủ quá lâu, hơn 1,5 giờ, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái ngủ sâu. Lúc đó, nêu bị đánh thức hay buộc phải thức dậy, bạn sẽ cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, đờ đẫn… do các cơ quan cơ thể chưa sẵn sàng làm việc lại, vì vậy một giấc ngủ trưa tuyệt vời là khoảng 20 – 30 phút.

Tư thế ngủ cũng rất quan trọng. Với nhiều người, nhất là giới văn phòng, sau giờ ăn trưa, học sẽ gục đầu xuống bàn làm việc hay ngả người ra sau chiếc ghế tực để chớp mắt. Dù đã ngủ nhưng sau khi thức dậy họ vẫn cảm thấy mệt mỏi, đau cổ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là ngủ sai tư thế. Việc ngủ không đúng tư thế trong thời gian dài sẽ dẫn đến tăng cơ, gây đau cổ và khiến cơ thể nhức mỏi thường xuyên.

Việc ngủ trưa quá lâu hay không đúng sẽ làm bạn mệt mỏi hơn

Việc ngủ trưa quá lâu hay không đúng sẽ làm bạn mệt mỏi hơn

Do vậy, cho đến nay, người ta vẫn chưa đưa ra một tư thế mẫu nào để ngủ cả. Chỉ có chính người ngủ mới biết bản thân phù hợp với tư thế nào. Do cấu tạo cơ thể khách nhau, có người nằm nghiêng sang trái sẽ ngủ ngon, nghiêng sang phải sẽ thấy khó chịu, có người lại thích nằm sấp khi ngủ…

Tuy nhiên, nằm ngửa là tư thế ngủ được đánh giá cao nhất ( có đến 70 – 80% dân số ngủ với tư thế này). Vì vậy, bạn có thể tập ngủ trưa với tư thế nằm ngửa, nhưng lưu ý là phải nằm thẳng người, thả lỏng tay chân để cơ bắp nghỉ ngơi và phải thở nhịp nhàng.

Tóm lại, ngủ trưa đúng cách đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một giấc ngủ trưa ngắn có tác dụng: giảm mệt mỏi, chống stress, cải thiện trí nhớ, tăng cường óc sáng tạo và sự tập trung. Đặc biệt là đối với những người do đặc thù công việc phải lao động chân tay hay trí óc nhiều về đêm.

Vì vậy, dù công việc có bận rộn đến đâu, chúng ta cũng nên dành thời gian khoảng 20 phút ngủ trưa để đảm bảo sức khỏe, tái tạo sức lao động.

Linh Nga (TH)
Share now: