HCMC 28 °C

Mẹo chọn trái cây ngon ngày tết

Một mâm ngũ quả chưng trên bàn thờ tổ Tiên trong dịp tết là không thể thiếu, tuy nhiên hiện nay việc chọn trái cây ngon, sạch, đẹp thì không dễ dàng chút nào, hãy xem vài mẹo sau đây nhé.

chon-trai-cay-ngon

Sau đây là vài mẹo giúp chọn trái cây ngon ngày tết

Dưa hấu

Trước hết phải quan sát vỏ dưa, cuống dưa có héo nhưng vỏ ngoài vẫn căng bóng, trong khi đó nếu dưa còn non dù có lau chùi cách mấy cũng không dấu được vẻ nhăn nheo do dưa héo. Phần ngoài vỏ thấy được những lằn chỉ chạy từ núm dưa xuống dưới tựa hồ như trái dưa được phân ra làm nhiều múi. Đây là trái dưa thật chín, ăn ngon, ngọt, ruột đỏ thắm.

Kết hợp quan sát kỹ vỏ dưa cùng cuống dưa, núm dưa phải đều, hơi lõm xuống, cuống dưa nhỏ, cuống nhỏ là do dưa già nên héo quắt lại, khác với quả dưa hái non, để lâu cuống cũng héo, nhưng không quắt lại.

Một yếu tố nữa là hình dáng trái dưa, trái dưa phải tròn trịa, dùng một bàn tay nâng quả dưa lên, phỏng đoán trọng lượng quả dưa, dùng tay búng nhẹ lên vỏ: nếu phát ra tiếng trầm đục thì đó là dưa tốt, còn ngược lại thì dưa có ruột xốp, rỗng do để quá lâu ngày.

Cam, quýt, bưởi

Trái ngon phải tròn đều, da bóng láng, không có đốm hay sẹo. Cam quýt chín có vỏ xanh ửng vàng đều là trái chín cây; loại chín ép để vài ngày vỏ vẫn xanh nhưng màu vàng của trái chín sẽ ửng không đều và không còn cuống lá.

Khi chọn bưởi, trước tiên cầm quả bưởi lên và ước chừng trọng lượng, búng tay vào bưởi phải có tiếng kêu chắc, nặng. Bưởi phải tươi, vừa chín tới, không bị móp, bị rám, xước vỏ.

Trái bưởi

Trái bưởi

Vú sữa

Ngon nhất là loại trái chín ửng hồng, da bóng trơn láng. Vú sữa da láng nhưng vỏ xanh, không phủ màu hồng, có thể để lâu, nhưng ăn không ngọt.

Khi mua, cầm trái vú sữa bóp nhẹ, loại vỏ mỏng luôn mềm đều trái, vỏ dày phần gần cuống rất cứng, phần đít lại thường mềm nhũn ra, ăn không ngon.

Dứa (Thơm)

Lựa quả to, mắt đều, chín vàng, dùng tay búng vào có tiếng kêu bình bịch là nhiều nước. Quả nào mắt nhỏ, không đều là quả không ngon.

Đu đủ

Cũng như chuối, đu đủ thường được thu hoạch xanh. Khi về thành phố, đu đủ bị làm ép chín để trông bóng đẹp hơn, dễ bán hơn

Đu đủ ép chín sẽ có màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn tay vào không có độ lún. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, khi ăn ruột không mềm, ngọt, thơm mà cứng, sượng, vị ngọt rất nhẹ. Điều này trái ngược hoàn toàn với đu đủ chín cây vì vỏ hay bị rám, không còn nhựa, thịt quả ăn mềm, thơm.

Trái cây mua chưng bàn thờ nếu chọn loại xanh để dành lâu ngày phải chú ý, nếu chọn xanh quá trái dễ bị sượng, không chín được, hay có thể chín héo.

Trái đu đủ dường như không thể thiếu trong măm ngủ quả

Trái đu đủ dường như không thể thiếu trong măm ngủ quả

Xoài

Những quả xoài bên ngoài vỏ màu xanh vàng nhạt nhưng bên trong ruột lại chín vàng, nhũn và không có vị xoài thì đó là trái cây ép chín vì bị ngâm nhiều chất bào quản. Nên chọn những quả xoài có vỏ chín vàng đậm, có da căng bóng, có màu vàng sáng, bóp vào thấy mềm dai, mùi thơm tỏa ra khi chưa gọt.

Chuối

Nhiều tiểu thương mua chuối xanh và dùng hóa chất để ép chuối chín. Hệ quả là chuối xanh sẽ chuyển màu vàng đều chỉ sau và giờ mặc dù cuống vẫn xanh và còn nhiều nhựa

Cách phân biệt loại trái cây ép chín này là khi ăn có vị chua và sượng như ăn cơm sống, không tỏa mùi thơm. Nhìn bề ngoài vỏ có màu chín vàng mịn đều rất đẹp, không có các đốm, độ màu chín của các quả là như nhau, cuống nải chuối vẫn còn cứng.

Trong khi với nải chuối chín tự nhiên thường có quả chín, quả xanh lác đác không đều, có mùi thơm dịu, cuống quả mềm, không còn nhựa. Vỏ có những vết đen tự nhiên

tổng hợp
Share now: