HCMC 26 °C

Xoài cát Hoà Lộc – đặc sản Cái Bè

[vanhoamientay.com] Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, xoài cát Hoà Lộc là một trong những loại quả được ưa chuộng bởi màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

Xoài cát Hoà Lộc là đặc sản của tỉnh Tiền Giang

Xoài cát Hoà Lộc là đặc sản của tỉnh Tiền Giang

Có giống xoài mang tên một vùng đất đã trở thành thương hiệu uy tín không những đối với Vùng mà còn đối với đối với thị trường trong nước cũng như thế giới. Giống xoài mà bài viết này muốn nhắc đến chính là Xoài cát Hoà Lộc – Cái Bè, Tiền Giang

Giống xoài cát Hoà Lộc được trồng đầu tiên năm 1930, do được một người tá điền tên là Ấp Lời trồng đầu tiên tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường, nay là xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Huyện Cái Bè nằm ở phía đầu nguồn sông Tiền có diện tích trên 3.300ha trông xoài. Vùng đất phù sa ven sông nên rất nhiều chất dinh dưỡng cho thân cây xoài cát. Đây cũng là quê hương của giống xoài cát Hòa Lộc nổi tiếng cả nước với chất lượng vượt trội, được ưa chuộng ở thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Xoài cát Hoà Lộc có dáng giống xoài cát Chu, quả thuôn dài, tròn mình, eo rốn quả rõ, đỉnh quả nhọn, bầu tròn gần cuống. Vỏ quả khi chín màu vàng tươi, vỏ mỏng, phủ lớp phấn trắng mịn, có đốm nhỏ, màu nâu đen, đốm dạng tròn; thịt quả màu vàng tươi, dày, độ chắc thịt cao, mịn, dẻo, ít xơ. Quả có vị rất ngọt.

Vỏ xoài khi chưa chín có màu xanh ngọc

Vỏ xoài khi chưa chín có màu xanh ngọc

Nét đặc trưng để phân biệt giống xoài này với nhưng giống xoài khác là nếu nhìn kỹ sẽ thấy bụng dưới của trái xoài cát Hòa Lộc có một rãnh nhỏ, thẳng tắp từ cuống đến chóp trái. Nhiều loại trái cây ở Việt Nam ngon một phần là do giống xoài, phần khác là do tính chất của vùng đất quy định, cũng là giống Hòa Lộc nhưng nếu được đem đến trồng ở vùng đất khác thì xoài sẽ không thơm ngon bằng.

Xoài có trọng lượng khá to khoảng 450 – 600 g/trái, màu sắc của trái xoài cát Hòa Lộc già nhưng chưa chín là có màu xanh ngọc, khi chín vỏ xoài có màu vàng tươi giống như màu nắng chói chang của vùng khí hậu nhiệt đới.

Loại trái cây này có rất nhiều chất dinh dưỡng

Loại trái cây này có rất nhiều chất dinh dưỡng

Xoài cát Hòa Lộc khi chín có mùi thơm đậm đà và bay xa, đứng cách xa chừng vài mét cũng ngửi thấy mùi thơm. Khi ăn xoài cát Hòa Lộc, người ta cảm nhận như có những hạt đường cát ngọt ngào, thơm tho trong miệng.

Năm 2002, Tiền Giang thành lập Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc tại xã Hòa Hưng – một bước đi quan trọng giúp nông dân vùng chuyên canh tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, tạo tiền đề cho cây xoài phát triển bền vững.

Vĩnh Long không chỉ có nhiều loại trái cây ngon mà còn có chợ nổi Cái Bè

Vĩnh Long không chỉ có nhiều loại trái cây ngon mà còn có chợ nổi Cái Bè

Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, là một trong những loại quả được ưa chuộng bởi màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Hơn thế nữa những năm gần đây xoài cát Hòa Lộc đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Thương hiệu xoài cát Hòa Lộc hiện nay không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn đang vươn ra thế giới, xuất khẩu sang một số thị trường khó tính nhất.

Tổng hợp
Share now: