HCMC 26 °C

Về thăm quýt hồng Lai Vung mùa thu hoạch

[vanhoamientay.com] Quýt hồng Lai Vung – Thứ trái này không chỉ đại diện cho Đồng Tháp mà còn là một trong những đặc sản của vựa trái cây Đồng bằng sông Cửu Long.

“Đồng Tháp Mười cò bay thẳng cánh

Nước Tháp Mười óng ánh cá tôm”

Quýt hồng Lai Vung vào mùa thu hoạch

Quýt hồng Lai Vung vào mùa thu hoạch

Vùng đất miền Tây xưa nay nổi tiếng với những cánh đồng ruộng bát ngát, kéo dài tưởng chừng đến vô tận, phì nhiêu và màu mỡ, được bồi đắp bởi dòng nước của 2 con sông: sông Tiền, sông Hậu. Xuôi thuyền về ghé thăm Đồng Tháp, ta sẽ bắt gặp những đóa sen dịu dàng và thanh thoát, rồi chạy xe dọc các tuyến đường liên xã, bạn sẽ không kìm lòng trước những vườn quýt hồng Lai Vung, nhất là vào mùa đang chín rộ.

Quýt hồng Lai Vung là cái tên gắn liền với huyện Lai Vung, nơi có khoảng 2000ha trồng quýt và sản sinh ra khoảng 40000 tấn quýt mỗi năm, việc canh tác tập trung vào 4 xã chính là Vĩnh Thới, Tân Phước, Tân Thành và Long Hậu. Trái quýt hồng Lai Vung cùng với bưởi da xanh, xoài, dừa trở thành những món đặc sản cho du khách và bạn bè gần xa mỗi khi ghé và trải nghiệm miền Tây, đồng thời đưa những chỉ dẫn địa lí của Việt Nam vươn xa hơn ra Thế giới.

Quýt hồng Lai Vung còn có tên gọi khác là quýt tiều son

Quýt hồng Lai Vung còn có tên gọi khác là quýt tiều son

Quýt hồng Lai Vung có những đặc điểm riêng dễ nhận biết, không giống như quýt đường với trái nhỏ vỏ xanh, ít hạt, cũng không như cam vỏ hồng to trái và tròn, quýt hồng có kích thước vừa phải, khá tương đồng nhau, vỏ căng bóng, khi chín thì chuyển sang màu vàng cam, nhìn rất đẹp mắt. Bóc lớp vỏ mỏng, mùi thơm thanh nhẹ đã kịp tỏa ra, và ăn thử một miếng vào thì thấy ngay vị ngọt đầu lưỡi, có chút chua chua hòa quyện, tạo nên một thứ vị khó có thể quên. Người ta mua quýt hồng Lai Vung về để ăn hoặc có thể để bày biện trang trí, cúng kính vì vẻ đẹp của nó, và cũng có thể để được một thời gian nhất định. Khác với quýt đường thu hoạch quanh năm, loại quýt hồng này chỉ có quả mỗi năm một lần, thật may mắn khi đó là những ngày kề tết, bà con vui mừng vì có nguồn tiêu thụ lớn.

Nhờ khí hậu, nước, đất phù hợp, quýt hồng nơi đây luôn cho nhiều trái to, tròn, mộng nước hơn quýt những vùng khác. Đa phần quýt hồng quả to mà người mua thấy bày bán từ Bắc vào Nam, đều có nguồn gốc từ vùng đất Lai Vung.

Quýt hồng khoảng 2 năm “tuổi” thì bắt đầu cho trái. Hoa quýt trổ đều vào tháng năm. Sau khi hoa thụ phấn, trái sẽ kết đầy trên cành. Đôi khi người nông dân phải hái bỏ bớt một phần trái non, tránh cành bị nặng khi trái lớn dần và gãy. Hiện nay người nông dẫn cũng biết cách xử lý cho hoa ra trái mùa và trái chín đúng thời điểm mong muốn.

Người nông dân thu hoach quýt

Cây vừa 2 năm tuổi cũng đã cho quả nặng cành.

Chạy xe dọc các đường liên xã, chúng ta dễ bắt gặp những vườn quýt trĩu quả, rợp bóng 2 bên đường, màu vàng cam thu hút và hương thơm thoang thoảng. Thời gian thích hợp để ghé thăm những vườn quýt hồng Lai Vung thường là vào những tháng cuối năm âm lịch, tức cũng là lúc sai quả và bội thu nhất. Mấy chị ở vườn ai cũng xởi lởi, nhiệt tình, nhất là khi mình xuống vừa thăm vừa phụ, trong vai trò người nông dân chính gốc. Thương lái thường bao tiêu cho cả khu vườn để hái được những trái đẹp, ngon nhất  đem về bán.

Ấy thế mà sau mỗi lần thu gom, nhà nhà, nhất là cánh phụ nữ, lại cầm sọt cầm giỏ đi “mót”. Mót tức là tìm những trái còn sót lại, dưới mắt nhìn lành nghề, họ biết trái nào ngon mà chưa được thu hoạch, hoặc những trái ở tít trên cao mà người ta vô tình bỏ quên. Không nhiều nhưng những sọt quýt  mót giúp bà con có thêm chút tiền sắm Tết thêm đầy đủ. Đến vườn quýt hồng Lai Vung, không chỉ nghe những câu chuyện về quýt, được thưởng thức thứ quýt ngọt lim đặc sản mà còn được nghe chuyện đời, chuyện gắn bó với cái nghề này từ xa xưa, thật không uổn công băng qua những con đường nhỏ gập nghềnh, những mương nước chằn chịt và những dải nhà gạch be bé vòng quanh.

Quýt hồng có tên gọi khác là quýt tiều son

Quýt hồng có tên gọi khác là quýt tiều son

Cũng không ai nhớ rõ cái nghề trồng quýt hồng Lai Vung đã có từ bao giờ, có lẽ cũng đã rất lâu, từ cái tên gọi quýt “tiều son” nghe thân mật gần gũi. Rồi giờ đây, nó trở thành một nguồn thu nhập đáng kể cho bà con mỗi khi tới mùa, nhờ việc tiếp thu công nghệ và tiêu chuẩn hóa theo hướng thị trường quốc tế. Quý hồng Lai Vung cũng đã được nghiên cứu để trồng vào chậu như là một loại cây cảnh. Bạn có thể sẽ dễ dàng mua một kí quýt hồng ở Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội, hay thậm chí là ở một đất nước nào khác, nhưng trải nghiệm chăm sóc và thưởng thức quýt hồng ngay tại vườn thì không đâu có được ngoài Đồng Tháp.

Quýt hồng Lai Vung giờ đây đã là một chỉ dẫn địa lí, mở ra cơ hội không chỉ với bà con trồng quýt mà còn với vùng đất phù sa Đồng Tháp và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

“Quýt hồng Đồng Tháp quê ta

Ngọt thơm vị đất phù sa đắp bồi.”

VHMT
Share now: