HCMC 26 °C

Dưa kiệu ngày Tết

[vanhoamientay.com] Ngày nay dưa kiệu hay dưa món là món chỉ để ăn kèm với bánh trưng hay thịt kho tàu, tuy nhiên món được cho là ăn kèm này hiện nay lại chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong mâm cơm ngày Tết. Không chỉ dưa kiệu góp phần làm tăng hương vị cho món ăn, mà dường như nó đã trở một phần tất yếu không thể thiếu được.

Dưa kiệu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

Dưa kiệu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

Dưa kiệu là món ăn giúp chống ngán rất tốt, vị chua chua, thơm thơm của kiệu sẽ khiến bữa cơm ngon và thú vị hơn. Đây là món ăn giúp trung hòa vị béo, đậm đà của thịt, cá, bánh tét… Có thể nói dưa kiệu là đối tượng lý tưởng để đi cùng thịt kho tàu hay bánh tét. món dưa kiệu có màu sắc trắng trong bắt mắt, hương vị giòn, ngọt, vừa ăn và mùi thơm rất đặc trưng. Vị của bánh tét sẽ rất tuyệt vời khi ăn kèm với củ kiệu chua ngọt. Vị cay cay, nồng nồng của dưa kiệu sẽ chống ngán cho món thịt kho tàu và giúp món ăn này thêm đậm đà hơn.

Những ngày trước Tết, các mẹ, các chị thường tranh thủ mua củ kiệu tươi về để muối thành dưa ăn trong những ngày Tết. Có thể nói đây là món dưa không thể thiếu trong mâm cơm người Việt khi xuân về.

Dưa kiệu

Dưa kiệu

Nguyên liệu:

– 1/2 kg củ kiệu, 400 g đường cát trắng.

– 2 củ carot, 100 g ớt trái.

– 1 thìa canh phèn chua, 1 thìa canh vôi trắng.

Có thể muối dưa kiệu cùng với cà rốt

Có thể muối dưa kiệu cùng với cà rốt

Cách làm:

– Hoà 1 thìa phèn chua với 1 lít nước ấm.

– Hoà 1 thìa vôi trắng với 1 lít nước để lấy nước vôi trong.

-Kiệu đem cắt bỏ phần rễ và lá, hoà 1 tô tro bếp với nước, để tro lắng lấy nước trong, ngâm kiệu với nước tro 1 đêm để bớt đi vị hăng. Sáng sớm mai, đem kiệu xả sạch với nước lạnh rồi để ráo.

– Ngâm kiệu vào nước phèn chua (hoà 1 thìa phèn chua với 1 lít nước ấm) phơi ra nắng buổi sáng sớm khoảng 4 tiếng.

– Vớt kiệu, xả sạch, đem ngâm vào nước vôi (hoà 1 thìa vôi trắng với 1 lít nước để lấy nước vôi) trong 2 giờ nữa.

– Đổ kiệu ra rổ, đem phơi cho đến khi kiệu hơi héo bề mặt.

– Hòa đường vào với giấm rồi đun sôi, để nguội.

– Ớt tươi, bổ đôi, bỏ hạt, thái lát vừa ăn.

– Xếp kiệu và ớt vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước đường và giấm vào sao cho ngập hết kiệu. Đậy kín nắp lại để ngoài nắng, kiệu tự lên men

– Để sau 7 ngày là dùng được.

– Nếu bạn dùng món này trong thời gian dài, có thể nấu nước đường và giấm mới, sau đó cho vào kiệu để tránh không bị chua và đóng váng trên bề mặt.

tổng hợp
Share now: